Những lưu ý khi vận chuyển hàng hóa quốc tế

Những lưu ý khi vận chuyển hàng hóa quốc tế 

Những lưu ý khi vận chuyển hàng hóa quốc tế bạn cần biết là gì?

Những trường hợp bạn cần tránh là gì ?

Hiện nay, trong quá trình toàn cầu hóa và hội nhập, thật dễ dàng để học tập và làm việc tại một đất nước khác. Có rất nhiều người Việt Nam đang sinh sống tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Hàn, Nhật, Trung Quốc, Hà Lan, Đức, Bỉ, Phần Lan, Tây Ban Nha,…. chính vì thế mà nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đi các nước cũng tăng cao

Khi bạn có nhu cầu gửi hàng đi nước ngoài, cần tìm hiểu một số thông tin để việc gửi hàng trở thành chủ động hơn. Điều này sẽ giúp người gửi vừa tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm chi phí, hàng được đi nhanh chóng và an toàn.

1. Mặt hàng được phép gửi đi

Đầu tiên bạn cần biết mặt hàng của mình muốn gửi đi liệu có được phép hay không. Theo thông tin khách quan trên thị trường trong ngành vận chuyển thì những mặt hàng được phép gửi đi các nơi như: Mỹ, Singapore, Indonesia Malaysia, Đài Loan và nhiều quốc gia khác thường sẽ là mặt hàng về thực phẩm, mỹ phẩm, đồ gia dụng, quần áo, hàng thời trang. Ở một số nước như Singapore bạn vẫn có thể gửi được hàng đông lạnh, trái cây tươi, thực phẩm tươi.

Ngoài ra, các mặt hàng gọn nhẹ như giấy tờ, tài liệu, sách vở hoặc hàng cồng kềnh như xe đạp, hàng dễ vỡ như đồ gốm, đồ sứ, gương, tranh ảnh đều có thể gửi đi an toàn.

Ngoài ra, sau đây là danh sách những mặt hàng khó gửi đi:

Hàng hóa là chất bột và chất lỏng rất khó gửi, đặc biệt là khách hàng cá nhân, trước khi gửi quý khách cần cung cấp thông tin của hàng hóa, chuẩn bị những giấy tờ liên quan về hàng hóa, hoặc có thể liên hệ ngay với Cần Thơ Logistics để được tư vấn cụ thể.

Hàng thực phẩm khi gửi cũng cần kiểm tra xem nước nhận có cần những loại giấy tờ gì không, hoặc nước đó có cho phép nhập những loại sản phẩm đó không.

Hình ảnh mặt hàng hóa vận chuyển quốc tế

2. Mặt hàng bị cấm gửi đi

Không phải bất kể mặt hàng nào ở Việt Nam đều có thể gửi đi ra nước ngoài. Thường sẽ chia ra hai loại hàng cấm không được gửi đi nước ngoài, cụ thể như:

·  Hàng không được gửi theo quy định của pháp luật

Đây là mặt hàng chứa hàng cấm hoặc các loại hàng hóa gây nổ như bom, các loại dao kiếm hay vũ khí gây sát thương, tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng.

·  Hàng không được gửi theo quy định của ngành vận chuyển

Mặc dù hàng của bạn gửi đi không trái pháp luật, vẫn được thông hành tại Việt Nam như thịt cá, trứng sữa. Tuy nhiên, đối với những mặt hàng này việc bạn gửi đi các nước châu âu như Mỹ, Canada hay nhiều quốc gia khác đều không được chấp nhận. Dù là thực phẩm đông lạnh, hàng tươi sống hay khô đều không được chấp nhận đối với những mặt hàng này.

Ngoài ra, sau đây là danh sách những mặt hàng khó gửi đi:

Hàng hóa là chất bột và chất lỏng rất khó gửi, đặc biệt là khách hàng cá nhân, trước khi gửi quý khách cần cung cấp thông tin của hàng hóa, chuẩn bị những giấy tờ liên quan về hàng hóa,

Hàng thực phẩm khi gửi cũng cần kiểm tra xem nước nhận có cần những loại giấy tờ gì không, hoặc nước đó có cho phép nhập những loại sản phẩm đó không.

3. Đóng gói hàng hóa

Đối với hàng thực phẩm khô: Bạn cần đóng gói và hút chân không, lưu ý sản phẩm cần phải có nhãn mác và ghi rõ hạn sử dụng bởi một số quốc gia yêu cầu rất nghiêm về hạn sử dụng của thực phẩm gửi vào nước họ. Sau đó đóng vào thùng carton.

Đối với tài liệu: được đóng túi và bao bì theo yêu cầu của các hãng như DHL, EMS,…

Đối với hàng hóa thông thường: đóng gói vào thùng carton có kích thước chiều dài không được quá 1,2m

Đối với hàng chất lỏng, chất bột và hàng điện tử: bắt buộc phải đóng kiện gỗ

Hình ảnh vận chuyển hàng hóa quốc tế

4.Thủ tục nhập khẩu mặt hàng – thủ tục hải quan

Hàng hóa phải có đầy đủ hóa đơn thương mại và chứng từ xuất xứ hàng hóa để dễ dàng làm thủ tục thông quan. Ngoài ra, bạn (người gửi) cần chấp thuận nộp các loại thuế theo quy định của Chính phủ Việt Nam và xuất trình chứng từ nộp thuế cho nhân viên Hải quan.

Bạn nên đặc biệt lưu ý rằng chuyển phát nhanh quốc tế là 1 hình thức vận chuyển, trên thực tế khi bạn đặt mua/ gửi bất cứ hàng hóa nào từ các quốc gia khác về Việt Nam thì đều phải thông qua khai báo hải quan. Do đó, sẽ có 2 trường hợp là hàng hóa nhập khẩu không có chính sách và hàng có chính sách khi nhập khẩu.

Với các loại hàng hóa không có chính sách, khi hàng về đến sân bay, đơn vị CPN sẽ gửi bạn giấy thông báo hàng đến đồng thời mở tờ khai hải quan để thông quan lấy hàng. Sau khi hoàn tất thủ tục thanh toán thì họ sẽ giao hàng đến cho bạn.

Với hàng hóa có chính sách ( bất kể số lượng ít hay nhiều), khi hàng về đến sân bay, đơn vị CPN sẽ mở tờ khai và gửi bạn thông báo hàng đến kèm các giấy tờ mà bạn cần chuyển bị để nộp cùng bộ hồ sơ khai báo hải quan. Các giấy tờ này sẽ do bạn tự làm hoặc thuê các dịch vụ bên ngoài.

Chuyển phát nhanh quốc tế từ Hà Nội đi Nga 

Chuyển phát nhanh Fedex tại Hà Nội giá rẻ

Lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Rate this post